Trường Trung cấp Nghề dân tộc nội trú Nghĩa Lộ nâng cao hiệu quả dạy và học

Hơn 1 năm chuyển đổi từ trường nghề thành trường Trung cấp Nghề dân tộc nội trú Nghĩa Lộ và bây giờ sau khi sáp nhập 2 trường là trung tâm giáo dục thường xuyên hướng nghiệp dạy nghề thị xã Nghĩa Lộ và trường Trung cấp nghề dân tộc nội trú Nghĩa Lộ thành trường Trung cấp nghề dân tộc nội trú Nghĩa Lộ. Trường Trung cấp nghề dân tộc nội trú Nghĩa Lộ đã dần củng cố bộ máy tổ chức, từng bước nâng cao chất lượng dạy học, chú trọng đổi mới nghề học phù hợp với nhu cầu của địa phương. Qua đó tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu lao động của xã hội.

Năm học 2014 – 2015 Trường Trung cấp Nghề dân tộc nội trú Nghĩa Lộ có 6 Khoa phòng, 18 giáo viên, có 28 lớp khối học nghề phổ thông với 990 học sinh, 22 lớp hệ trung cấp nghề với 526 học sinh. Ngoài ra, Trường còn phối hợp đào tạo, liên kết đào tạo các hệ cao đẳng, Sơ cấp nghề dưới 3 tháng và đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo quyết định 1956 của tỉnh. Với số lượng lớn học sinh, khoa phòng nhà trường đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương làm tốt công tác chiêu sinh, tổ chức hướng nghiệp dạy nghề cho các em học sinh và đảm bảo thực hiện tốt việc quản lý dạy và học cũng như đạt mục tiêu về đào tạo.  Trong đó chú trọng đổi mới phương pháp dạy học theo hướng nâng cao năng lực thực hành, bồi dưỡng cán bộ giáo viên, quản lý, thực hiện tốt các chính sách cho các em học sinh nhằm nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh nội trú, và học sinh bán trú. Đặc biệt nhà trường chủ động liên kết đào tạo, đào tạo nghề có địa chỉ, tranh thủ sự hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ giáo viên, kỹ sư lành nghề, nghệ nhân, thợ bậc cao của nhiều cơ sở đào tạo trong và ngoài tỉnh, như: Trường Cao đẳng nghề Yên Bái, Trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Yên Bái, Trường Cao đẳng Nghề Phú Thọ, Trường Trung cấp Kỹ thuật Nghiệp vụ Sông Hồng, Trường Cao đẳng Nghề kinh tế – kỹ thuật Vinatex Nam Định, Trung tâm Khuyến nông huyện Văn Chấn, Trung tâm Giáo dục thường xuyên – hướng nghiệp và dạy nghề Văn Chấn, Nghĩa Lộ, Trạm Tấu… để khắc phục được những nhược điểm thiếu hụt về giáo viên, thiết bị dạy nghề của nhà trường, đồng thời tiết kiệm được chi phí đào tạo, học sinh có nhiều cơ hội được học văn hóa, thực hành kỹ năng nghề, được cọ sát với thực tiễn hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp một cách bài bản, khoa học.
ánh giá cao.

Thực hiện quyết định số 663 ngày 6/4/2016 của UBND tỉnh Yên Bái về việc thành lập trường trung cấp nghề dân tộc nội trú Nghĩa Lộ mới và bàn giao các đơn vị cũ vào đơn vị mới. đ/c Lâm Tuấn Khanh – Hiệu trưởng trường Trung cấp nghề dân tộc nội trú Nghĩa Lộ cũ được giao phụ trách chung trường trung cấp nghề dân tộc nội trú Nghĩa Lộ mới trước khi có hiệu trưởng mới cho biết: “Trường Trung cấp nghề dân tộc nội trú cũ là một mô hình rất mới không những của tỉnh Yên Bái mà còn của toàn quốc nên khi mới chuyển đổi gặp một số khó khăn, hơn nữa 100% học sinh trong trường là các em dân tộc nên nhận thức chưa cao, công tác giảng dạy gặp nhiều khó khăn. Bây giờ nhà trường lại tiếp quản thêm  trung tâm giáo dục thường xuyên hướng nghiệp dạy nghề Nghĩa Lộ với tổng 48 biên chế, 3 nhân viên hợp đồng theo nghị định 68. Trong đó có 20 biên chế, 1 nhân viên hợp đồng của trung tâm GDTX – HNDN thị xã Nghĩa Lộ. 7 lớp học các khối 10, 11, 12 với 219 học viên; khối học nghề phổ thông 28 lớp với 990 học sinh, hệ trung cấp nghề 22 lớp với 526 học sinh. Tiếp nhận trên 36 tỷ đồng với các tài sản cố định, tài chính, công cụ, dụng cụ; Đất 3 khu và các công trình phục vụ…. Đây là một vinh dự cũng là một khó khăn thách thức đặt ra cho những người làm công tác quản lý. Do đó, để đạt được mục tiêu đề ra, nhà trường phải xây dựng lộ trình, kế hoạch cụ thể. Trong đó phân chia người phụ trách theo mảng, theo hệ đào tạo và tập trung hỗ trợ các em học sinh chủ động tiếp cận những kiến thức mới, trang bị cho các em học sinh các kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, tập huấn kỹ năng cán bộ làm công tác quản lý, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, có mối quan hệ tốt với các doanh nghiệp sản xuất, để học sinh có thể học văn hóa, tiếp cận doanh nghiệp, nâng cao tay nghề và được nhận vào làm sau khi tốt nghiệp; duy trì ổn định các lớp đã mở, đảm bảo chất lượng và số lượng đào tạo; sử dụng có hiệu quả nguồn lực về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy nghề hiện có để tạo việc làm tăng thời gian thực hành cho học viên, sinh viên; xây dựng các giải pháp quản lý, giáo dục học sinh nội trú ngoài giờ lên lớp hiệu quả./.

Trích: Khánh Linh, Đài TT-TH Nghĩa Lộ

Bài viết liên quan:

Ngày 06/09/2019 Trường Trung cấp DTNT Nghĩa Lộ tổ chức chương trình hoạt động ngoại khóa “Giáo dục kỹ năng sống Kỹ năng giao tiếp, ứng xử, hòa nhập” cho toàn thể học sinh.

Ngày 26/08/2019 Trường Trung cấp DTNT Nghĩa Lộ tổ chức Lễ Khai mạc Thi Tốt nghiệp Trung cấp nghề năm 2019

Trường Trung cấp Dân tộc nội trú Nghĩa Lộ tổ chức “Tuần học chính trị đầu khóa cho học sinh K10”

Ngày 20/6/2019 Trường Trung cấp DTNT Nghĩa Lộ tổ chức chương trình “Tập trung học sinh khóa 10 và tư vấn giới thiệu việc làm cho học sinh khóa 7”

Chương trình hoạt động ngoại khóa về “phòng chống tai nạn, thương tích cho trẻ em năm 2019”